Đăng nhập
Logo
//

Bầu cử Mỹ 2020: 21.000 người chết có tên đi bầu?

Chống Tin Giả - 5/11/2020 09:11:33 am 404 lượt xem
Chống Tin Giả Bầu cử Mỹ 2020: 21.000 người chết có tên đi bầu?

Hiện có tin đồn lan rộng qua Internet rằng tại tiểu bang Pennsylvania có 21,000 người đã chết vẫn có tên trong danh sách cử tri đi bầu. Các tin đồn lan rộng này cũng nhấn mạnh rằng những "cử tri đã chết" này tất cả đều bầu cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden.

Tờ New York Times đăng bài của nữ phóng viên Davey Alba trích dẫn các nguồn tin có chứng cứ để tìm hiểu vấn đề này và xác định: Đây hoàn toàn không phải là sự thật.

Theo New York Times, ông Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump, đã đưa lại tin này trên mạng Twitter. Đã có 74,800 “like” và “share” cho tweet này của ông. Đồng thời, cặp vợ chồng Diamond and Silk đã đăng tin đồn này lên trang Facebook của họ. Dân biểu Matt Gaetz (thuộc Đảng Cộng Hòa) đã dựa vào nguồn tin này để viết trên Twitter rằng: “Các phiếu bầu từ người chết có vẻ như rất thiên vị Joe Biden.”

Bài báo của New York Times ước tính có khoảng 11.3 triệu người đã tiếp cận với nguồn tin giả này.

Sự thật là, nguồn tin giả đã bắt đầu từ sự diễn dịch sai lệch việc Public Interest Legal Foundation của Pennsylvania đưa đơn kiện bà Kathy Boockvar (Secretary of State of Pennsylvania, một người thuộc đảng Dân chủ) lên U.S. District Court for the Middle District of Pennsylvania vào ngày 15 tháng 10. Nội dung đơn kiện cáo buộc bà Kathy Boockvar trong khi thực hiện phận sự của mình đã đưa 21.206 người dân Pennsylvania đã chết vào trong danh sách cử tri của kỳ bầu cử này. Đơn kiện thỉnh cầu Tòa án ban hành một lệnh "ngăn không cho người chết đi bầu" (asked for an injunction to stop the dead people from voting in the election).

Tuy nhiên, ngày 20 tháng 10, Chánh án John E. Jones III, người thụ lý hồ sơ vụ kiện, đã ra phán quyết nói rằng ông nghi ngờ nội dung đơn kiện, có vẻ như phía nguyên đơn qua việc yêu cầu phán lệnh của tòa như trên đã muốn tòa "chấp nhận phát hiện của họ là có tên người chết trong danh sách đi bầu" (accept its findings that dead people were on the voter rolls). Tuy nhiên, điều này là vô căn cứ.

Ông Logan Church-well, phát ngôn nhân của Public Interest Legal Foundation sau đó nói rằng tổ chức của ông có những căn cứ từ các cuộc bầu cử năm 2016 và 2018 để đưa đến vụ kiện này. Ông cũng cho biết đơn kiện đã được sửa đổi và nộp lại lên tòa án.

Phát ngôn nhân của Văn phòng Pennsylvania Attorney General cho biết: “Tòa án không tìm thấy bất kỳ sự thiếu sót nào trong cách thức lập danh sách cử tri của Pennsylvania. Hiện không có chứng cứ nào được đưa ra cho thấy có người chết đã đi bầu trong cuộc bầu cử năm 2020." (The court found no deficiency in how Pennsyl-vania maintains its voter rolls. There is currently no proof provided that any de-ceased person has voted in the 2020 election.)

Như vậy, nguồn tin về việc "người chết đi bầu" là một tin giả, hoàn toàn sai lệch. Những người phát tán nguồn tin này đã lợi dụng một số chi tiết trong sự kiện nhưng không hề nói rõ ý nghĩa của những chi tiết đó. Con số 21.206 người chết được nêu ra trong đơn kiện của Public Interest Legal Foundation đã bị cố tình xem như một dữ kiện đã được xác nhận, nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Các phiên bản "chế biến" của bản tin này đang ngày càng lan rộng nhằm mục đích tạo ra sự nghi ngờ về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 tại Hoa Kỳ.

//