Đăng nhập
Logo
//

Chắc chắn không có gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ

Nguyễn Tài Ngọc - 28/11/2020 03:11:09 pm 416 lượt xem
Bình luận Chắc chắn không có gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ

Thứ Năm 19 Tháng 11 vừa qua, mặc dù Trump trắng trợn dùng quyền lực Tổng Thống muốn thay đổi kết quả cuộc bầu cử bất hợp pháp, công khai mời các nhà lãnh đạo Cộng Hòa của Tiểu bang Michigan đến Tòa Bạch Cung để bàn thảo kế hoạch ngăn chận Michigan chứng thực số electors sẽ bầu cho Biden (Biden thắng hơn Trump 150,000 phiếu), và mặc dù Biden thắng Trump hơn sáu triệu phiếu, thắng hơn Trump 306 - 232 elector votes, một cuộc thăm dò dân ý của Reuters/Ipsos cho thấy là 52% người Cộng Hòa tin là Trump thắng đàng hoàng, không phải Biden.

Kết quả của những cuộc thăm dò dân ý sau đây cũng cùng ý tương tự: Thăm dò dân ý của Politico/Morning Consult cho thấy 70% người Cộng Hòa tin là cuộc bầu cử vừa rồi không tự do và công bằng. Thăm dò dân ý của Monmouth University cho thấy 77% người ủng hộ Trump tin là nhờ gian lận nên Biden thắng. Thăm dò dân ý của Economist/YouGov cho thấy 4 trong 5 người ủng hộ Trump nghĩ rằng gian lận ảnh hưởng kết quả cuộc bầu cử toàn quốc.

Cả thế giới, và hơn nửa dân Mỹ, ai cũng thấy Trump là con người xấu xa tệ hại, thế thì tại sao những người Cộng Hòa này lại không thấy?

Tôi đã có kinh nghiệm tương tự: ngày xưa ở Việt Nam tôi chứng cớ tận mắt Cộng Sản dùng mọi thủ đoạn để thôn tính miền Nam. Một trong những thủ đoạn đó một người có thể phát hiện dễ dàng nghe đài phát thanh Hà Nội lúc bấy giờ: tất cả đều là tuyên truyền láo khoét. Mỗi lần ký hiệp ước đình chiến là mỗi lần Bắc Việt nói láo: lợi dụng cơ hội để củng cố lực lượng hay tấn công Việt Nam Cộng Hòa. Tết Mậu Thân 1968 là thí dụ điển hình. Ông Thiệu cũng giống như tôi, lập đi lập lại câu: "Đừng tin những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm" [Qua bên Mỹ, tôi mới thấy câu ông Thiệu nói giống tựa đề quyển sách của Fred Schwarz: "You Can Trust the Communists (to be Communists) ].

Khi sang Mỹ, tôi gặp nhiều người Việt - phần đông là người miền Nam- , nói với tôi là khi gần đến ngày miền Nam sụp đổ họ không sợ vì họ nghĩ nếu Cộng Sản thắng thì đất nước thống nhất, không còn chiến tranh, mọi người được tự do, hạnh phúc. Đầu óc của họ không biết hư thực, mặc dù chính họ mục kích sự tàn ác của Cộng Sản qua mười mấy năm xâm lược muốn "giải phóng" miền Nam.

70% người đảng Cộng Hòa vẫn tin có bầu cử gian lận vì Trump tuyên truyền láo lếu. Ngày nào Trump cũng nói láo gian lận bầu cử, nghe mãi rồi họ tin là thật, giống như tôi đã đưa ra lời của bác sĩ Đức Joseph Goebbels, Bộ Trưởng Bộ Tuyên truyền của Đức Quốc Xã từ năm 1933 đến 1945, nói: "Lập đi lập lại lời nói láo thì dần dần thế nào người ta cũng nghĩ là thật".

Trump là kẻ nói láo và hèn hạ tột đỉnh: qua họp báo, qua tweet, qua phỏng vấn báo chí, qua luật sư, nơi công cộng, Trump gân cổ tuyên bố là cuộc bầu cử vừa rồi đầy gian lận, thế nhưng khi thưa kiện -đến nay đã hơn 30 vụ- không một kiện tụng nào luật sư Trump cáo buộc trên giấy trắng mực đen là có gian lận bầu cử. Khi bị đối chất trước Quan Tòa thì luật sư Trump là người hai mặt: xác định là không có gian lận bầu cử.

Họ chỉ nêu ra những việc nhỏ nhặt vài phiếu, trăm phiếu không đúng hợp lệ rồi dựa vào lý do đó yêu cầu Tòa vất bỏ cả triệu phiếu của tiểu bang.

Tôi đọc qua hơn 30 vụ kiện Trump thưa, và xin liệt kê dưới đây vài vụ kiện tụng để cho mọi người thấy là khi đối diện với quan Tòa, luật sư Trump đều xác nhận là không có gian lận bầu cử:

1. Thứ Bảy 07-Tháng 11, Arizona:

Khi nghe một video tuyên truyền nhảm nhí của một phụ nữ nói là nếu người nào dùng bút hiệu SHARPIE mực đậm đánh vào ô trên phiếu, thì phiếu đó bị máy bầu cử cho là bất hợp lệ, và cũng phụ nữ này nói là nhân viên bầu cử phân phát bút SHARPIE cho người đi bầu, nói với họ đừng dùng bút thường (để phiếu của họ máy không đọc được, trở thành bất hợp lệ), luật sư của Trump thưa Maricopa County tại Tối Cao Pháp Viện Arizona, yêu cầu nhân viên kiểm phiếu phải kiểm điểm lại phiếu bằng tay (Lời cáo buộc máy bầu cử vất bỏ phiếu dùng với bút SHARPIE lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội):

https://www.facebook.com/marko.trickovic.3/videos/4130512783632387/Kèm theo đơn Trump thưa là lời làm chứng cam đoan nói thật của hơn trăm người bầu cho Trump, nói rằng phiếu của họ không được đếm.

Arizona nói lời cáo buộc này là giả tạo: thứ nhất, không có nhân viên bầu cử nào đưa bút SHARPIE cho cử tri, và thứ hai, máy bầu cử đọc được mực đen, mực xanh của bút máy thường và cả của bút SHARPIE. Phiếu nào cũng đếm, bút máy hay bút SHARPIE.

Tòa không chịu nhận hơn trăm đơn làm chứng vì luật sự Trump thú nhận là trong số đó có lời làm chứng giả mạo mà luật sư Trump không biết cái nào đúng, cái nào sai. Khi bị chất vấn thì nhân chứng của Trump thú nhận là không biết phiếu mình có được đếm hay không.

Luật sư của Trump, Kory Langhofer, xác định rõ trước Tòa là ông ta "không cáo buộc có gian lận bầu cử" hay "có ai đang ăn cắp kết quả bầu cử một cách bất chính". Ông ta chỉ đưa ra bằng chứng vài phiếu bất hợp lệ.

Ngày 13 Tháng 11, vì chỉ gom được có 191 phiếu có thể ảnh hưởng vì dùng bút SHARPIE, nếu thắng 191 phiếu này Trump cũng không đủ đổi ngược kết quả (Trump thua Biden 12,000 phiếu), luật sư Trump tự động rút đơn, bãi nại, không cần Tòa xử nữa.

2. 04 Tháng 11 2020, Michigan:

Trump thưa Michigan, cáo buộc nhân viên kiểm phiếu không cho người của Trump quan sát đếm phiếu. Vì thế, Trump yêu cầu Tòa buộc Michigan ngừng đếm phiếu.

Tòa xử Trump thua, nêu ra luật sư Trump không nêu ra "why", "when", "where" or "by whom" (tại sao, lúc nào, ở đâu, nhân viên kiểm phiếu là ai) khi người của Trump bị cản không cho quan sát công việc đếm phiếu.

Trump kháng án lên Tiểu Bang lẫn Liên Bang, liên tiếp bị hai Tòa xử thua.

3. 05 Tháng 11 2020, Philadelphia, Pennsylvania:

Viện lý do Philadelphia không cho người quan sát đếm phiếu, Trump thưa buộc ngưng đếm phiếu ở Philadephia (thành phố đông dân nhất ở Pennsylvania, bầu cho Biden với tỷ lệ hơn 2/3. Phiếu Philadelphia không đếm thì Trump sẽ thắng Pennsylvania).

Thế nhưng khi bị Tòa hỏi cho rõ đầu đuôi, luật sư Trump thú nhận là người của Trump có mặt quan sát đếm phiếu ở Philadelphia. Nếu người của Trump có mặt thì làm sao có thể thưa là thành phố Philadephia không cho phép? Xấu hổ, luật sư Trump rút đơn, bãi nại.

4. 05 Tháng 11 2020, Montgomery County, Pennsylvania:

Ở Montgomery County, luật sư Trump cáo buộc là có 592 phiếu đã đếm mà đáng lẽ không nên đếm vì bên ngoài phong thư có bất thường hay thiếu sót (irregularities or “deficiencies”). Do đó luật sư Trump muốn cả Montgomary County ngừng đếm phiếu.

Ủy ban bầu cử ở Montgomery County trả lời là sau khi khảo sát, 592 phiếu này hợp lệ. Luật sư Jonathan Goldstein đại diện Trump nói vòng vo tam quốc rằng Ủy ban bầu cử ở Montgomery County đã có âm mưu về 592 phiếu này. Vì Goldstein không cáo buộc thẳng thừng nên Thẩm phán không hiểu rõ ý, hỏi Goldstein:

"Trong đơn kiện của anh - mà tôi đã đọc đi đọc lại - anh không cáo buộc nhân viên bầu cử là họ gian lận, phải không?" (Tòa)

"Thưa quan Tòa, cáo buộc người khác gian lận là một điều kinh khủng. Tôi hiếm khi gọi ai là nói láo. Tôi không nói Ủy ban bầu cử hay đảng Dân Chủ quan sát bầu cử ở đây là họ nói láo. Tất cả mọi người đều làm việc tận tâm. Đảng Dân Chủ làm việc tận tâm. Mọi người chúng tôi đều muốn kết thúc kết quả bầu cử cho xong. Chúng tôi nghĩ là có lầm lẫn. Nhưng lầm lẫn này đáng kể, và 592 phiếu này không nên được đếm". (Luật sư Trump)

Vì Goldstein vẫn nói dài dòng, không trả lời trực tiếp, quan Tòa hỏi nữa:

"Tôi nghe anh.. Nhưng tôi muốn anh trả lời rõ ràng cho câu hỏi của tôi: Anh có cáo buộc 592 phiếu này là gian lận hay không?"

Goldstein trả lời: “Theo tôi hiểu thì là không".

"Anh có nghĩ rằng ai đó gây áp lực bất hợp pháp với nhân viên bầu cử khi đếm 592 phiếu này?" (Tòa)

Goldstein trả lời: “Theo tôi hiểu thì là không".

[Đây là transcript của đàm thoại trên, bằng tiếng Anh:
“In your petition, which is right before me — and I read it several times — you don’t claim that any electors or the Board of the County were guilty of fraud, correct?” (Judge)

“Your Honor, accusing people of fraud is a pretty big step. And it is rare that I call somebody a liar, and I am not calling the Board of the DNC or anybody else involved in this a liar. Everybody is coming to this with good faith. The DNC is coming with good faith. We’re all just trying to get an election done. We think these were a mistake, but we think they are a fatal mistake, and these ballots ought not be counted.” (Goldstein)

“I understand. I am asking you a specific question, and I am looking for a specific answer. Are you claiming that there is any fraud in connection with these 592 disputed ballots?” (Judge)

“To my knowledge at present, no,” (Goldstein)

“Are you claiming that there is any undue or improper influence upon the elector with respect to these 592 ballots,” (Judge)

“To my knowledge at present, no,” (Goldstein) ]

Tòa xử Trump thua. Trump kháng án. Tòa lại xử thua một lần nữa.

5. 09 Tháng 11 2020, Pennsylvania:

Ở Pennsylvania, luật sư Giuliani của Trump cáo buộc rằng có hai cử tri ở Quận Lafayette và Lancaster gửi phiếu bầu khiếm diện cho Trump nhưng sơ xuất vài information nên phiếu họ không được đếm, trong khi những phiếu khác tương tự như thế bầu cho Biden thì được đếm. Thành ra Giuliani yêu cầu Tòa Liên bang không cho tiểu bang Pennsylvania chứng thực kết quả bầu cử (Biden có 3,454,444 phiếu, Trump có 3,373,488 phiếu. Biden hơn Trump 80,000 phiếu).

Ngược lại, Pennsylvania yêu cầu Tòa Liên Bang bãi bỏ đơn kiện vô lý của Trump.

Pennsylvania không có record là nhận phiếu bầu hai người này gửi. Ở Mỹ, sau khi gửi thư bầu khiếm diện, một người có thể vào trang mạng của tiểu bang để check xem phiếu của mình gửi tiểu bang đã nhận được chưa. Thí dụ như ở California thì vào link này để check: https://www.sos.ca.gov/elections/ballot-status.

Chỉ vì hai phiếu mà luật sư Trump muốn vất cả bẩy triệu phiếu của Pennsylvania? Quan Tòa Matthew Brann hỏi Giuliani:

- Anh cáo buộc là phiếu bầu của hai nguyên đơn bị bỏ không đếm. Vì thế anh muốn Tòa hủy bỏ hơn 6.8 triệu phiếu đã bầu, tước quyền cử tri của cả tiểu bang. Anh có thể giải thích cho tôi lập luận biện minh cho lời yêu cầu này?

Giuliani trả lời là Trump chỉ muốn 680,000 phiếu ở Philadelphia và Pittsburgh xử bất hợp pháp vì người của đảng Cộng Hòa không được phép quan sát đếm phiếu!

Quan Tòa nhắc cho Giuliani nhớ là chính luật sư của Trump đã rút lại lời thưa người đảng Cộng Hòa không được phép quan sát đếm phiếu. Ở một buổi tòa trước, khi bị chất vấn, luật sư của Trump nhìn nhận là những luật lệ Pennsylvania đặt ra người quan sát phiếu phải tuân theo là áp dụng cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ áp dụng riêng cho người đảng Cộng Hòa. Vì thế bên phe Trump đã rút lời thưa này lại.

Sau đó Thẩm phán Matthew Brann đã ra thông cáo công bố quyết định của mình:

"Nguyên đơn muốn Tòa vất hết cả triệu phiếu bầu chính thức của dân chúng Pennyslvania. Tòa này chưa bao giờ có một đơn kiện tranh cử mà người thưa muốn có một biện pháp quyết liệt vất hết không đếm một số phiếu cực kỳ khổng lồ. Hiển nhiên là khi muốn Tòa xử đồng ý, một người bình thường sẽ nghĩ rằng nguyên đơn sẽ trình bày lập luận pháp lý chắc nịch tuyệt đối thật thuyết phục, rồi đưa ra bằng chứng gian lận lan tràn khiến Tòa không còn một sự lựa chọn nào khác là đồng ý với nguyên đơn, dù rằng quyết định ấy sẽ ảnh hưởng đến một nhóm đông cử tri".

"Thế nhưng chuyện ấy không xảy ra".

"Thay vào đó, Tòa nghe các lập luận pháp lý dữ tợn nhưng không giá trị, cáo buộc không chứng cớ, không có trong đơn thưa kiện, và không có bằng chứng hậu thuẫn. Ở Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, những điều này không thể biện minh để tước quyền của một cử tri, huống chi là tước quyền tất cả phiếu của tiểu bang đông dân thứ Sáu của Hoa Kỳ".

"Công dân, luật pháp, nền tảng của nước Mỹ đòi hỏi đối phó với luật pháp phải nghiêm trọng. Nguyên đơn đã không đưa ra bằng chứng để Tòa có thể xử theo lời yêu cầu của họ. Vì thế, tôi xử phần thắng cho phe Bị đơn (Defendant- Pennsylvania), và bãi bỏ đơn thưa của Nguyên đơn (Plaintiff- Trump)".

Dù rằng Trump ngăn cản không muốn cho các tiểu bang chứng thực kết quả bầu cử, nhưng vì thua hết vụ kiện này đến vụ kiện khác, hôm Thứ Hai 23 Tháng 11 Michigan đã chứng thực kết quả bầu cử: Biden thắng 16 electoral votes. Và Thứ Ba 24 Tháng 11 khi tôi viết bài này thì sáng nay Pennsylvania cũng chứng thực 20 electoral votes cho Biden.

Trump thưa hơn 30 kiện tụng, và cho đến bây giờ chưa thắng đến một vụ! Lý do Trump thua quá rõ ràng: Trump không đưa ra được một bằng chứng là có gian lận bầu cử. Người khác thì chắc có lẽ phải độn thổ vì xấu hổ, nhưng Trump thì không: Trump tiếp tục tuyên bố vung vít là có gian lận bầu cử, và kháng án ở khắp nơi: Pennsylvania, Arizona, Nevada....

Khi viết bài này thì tôi vẫn nhận được các anh bạn gửi chuyển tiếp cho tôi email của người Việt cuồng Trump, và Facebook của người Việt cuồng Trump vẫn phổ biến tuyên truyền xuyên tạc như vịt theo Trump là có gian lận bầu cử. Trump với một đội ngũ luật sư không thắng đến một vụ trong hơn 30 vụ kiện tụng vì Trump nói láo là có gian lận bầu cử, thế mà những người Việt ngu xuẩn này vẫn dẹp bỏ lý trí nghe theo?

Tôi thách thức những người này duyệt qua tất cả đơn thưa kiện bầu cử của Trump từ ngày bầu cử 03 tháng 11. Bảo đảm họ sẽ không tìm được một chứng cớ gian lận mà Tòa đồng ý. Bảo đảm họ sẽ không thấy những bằng chứng láo, giả mạo mà họ đưa ra trong Facebook, trong email chuyển tiếp xuất hiện trước Tòa chứng tỏ là có gian lận bầu cử.

Đừng đổ lỗi cho một ai khác làm cho nước Việt Nam chúng ta thua thiệt, không bắt kịp được Quốc Tế. Hãy đổ lỗi cho chính mình, ngu xuẩn không biết phải trái mà lại phổ biến ngu ý của mình cho một đám ngu dân tin theo.

Tiện đây nói về ngu, một số người Việt cuồng Trump hô hào gửi tiền để phụ giúp Trump trả tiền pháp lý. Tôi đã nêu ra sự thật trong bài trước không phải là thế. Chỉ vài giờ trước đây, Business Insider đăng một bản tin nói về tiền quyên cho quỹ pháp lý của Trump không vào quỹ pháp lý mà 75% vào túi của Trump. Đây là tựa đề của bản tin đó:

"75% tiền dâng vào quỹ "tranh luận pháp lý bầu cử", Trump có thể dùng riêng cho Trump như là trả tiền cho người nhà hay là bỏ vào quỹ tranh cử năm 2024"
("75% of every donation to Trump's 'election defense fund' could be spent by the president himself on things like paying family members or financing a 2024 bid")

Đây là link của bài viết đó xin mời đọc, đừng để Trump lừa vì mình ngu:

https://www.businessinsider.com/donations-trump-leadership-pac-pay-family-finance-2024-presidential-bid-2020-11

Nguyễn Tài Ngọc
November 2020
http://saigonocean.com/trangNTN.htm


Tài liệu tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Lawsuits_related_to_the_2020_United_States_presidential_election
https://www.usatoday.com/story/news/factcheck/2020/11/04/fact-check-sharpiegate-controversy-arizona-false-claim/6164820002/
https://nypost.com/2020/11/07/trump-files-arizona-lawsuit-based-on-sharpie-conspiracy-theory/
https://www.latimes.com/opinion/story/2020-11-19/republican-voters-are-buying-trumps-absurd-allegations-about-election-fraud
https://www.latimes.com/opinion/story/2020-11-19/republican-voters-are-buying-trumps-absurd-allegations-about-election-fraud
https://www.boston.com/news/politics/2020/11/18/rudy-giuliani-court
https://www.phillymag.com/news/2020/11/11/voter-fraud-pennsylvania-lawsuits/

//