Đăng nhập
Logo
//

John Kelly Chỉ Trích Trump Về Việc Trì Hoãn Tiến Trình Chuyển Giao Cho Biden

DANIEL LIPPMAN - Liên Nguyễn dịch - 15/11/2020 07:11:22 am 613 lượt xem
Tin tức John Kelly Chỉ Trích Trump Về Việc Trì Hoãn Tiến Trình Chuyển Giao Cho Biden

Nguồn: POLITICO, 11/13/2020
John Kelly criticizes Trump over delay of Biden transition

"Đây là chuyện của quốc gia," cựu chánh văn phòng của Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với POLITICO. Sự trì hoãn việc chuyển giao "làm tổn hại đến an ninh quốc gia của chúng ta."

Tổng thống tân cử Joe Biden nên được bắt đầu nhận những cuộc họp tình báo, và sự chậm trễ trong việc bắt đầu chính thức chuyển giao đang gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, cựu chánh văn phòng của tổng thống Donald Trump John Kelly vừa nói với POLITICO trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

“Bạn sẽ mất rất nhiều nếu tiến trình chuyển giao bị trì hoãn bởi vì những người của chính quyền mới không được phép tham gia vào trò chơi,” Kelly nói hôm thứ Sáu. “Tổng thống, với tất cả sự tôn trọng xứng đáng, không cần phải thừa nhận mình thua. Nhưng đây là chuyện của quốc gia. Làm chậm trễ sự chuyển giao [cho Biden] gây tổn hại cho an ninh quốc gia của chúng ta bởi vì đội ngũ chuyển giao Biden cần phải có thời gian để theo kịp tốc độ thông tin, dữ liệu mới nhất và sẵn sàng để dùng, đó không phải là một tiến trình mà bạn có thể đi từ zero đến 1 ngàn dặm một giờ.”

"Ông Trump không cần phải thừa nhận mình thua nếu ông ấy không muốn, tôi đoán vậy, cho đến khi diễn tiến cuộc bầu cử trọn vẹn đã hoàn tất. Nhưng không có gì sai khi bắt đầu tiến trình chuyển giao, bắt đầu để những người như những người làm công tác an ninh quốc gia, và rõ ràng là, tổng thống và phó tổng thống tân cử, nếu họ thực sự đã được bầu chọn, thì phải bắt đầu chuyển giao cho họ để họ có thời gian theo kịp với tốc độ thông tin tình báo và sẵn sàng để dùng," Kelly đã nói như vậy.

Kelly, một tướng Thủy Quân Lục Chiến 4 sao đã nghỉ hưu, từng là chánh văn phòng của Trump từ tháng 7 năm 2017 đến đầu tháng Giêng năm 2019. Trump đã mất kiên nhẫn với phong cách quản lý nghiêm ngặt của Kelly và Kelly càng ngày càng trở nên bực tức khi cố gắng giám sát mọi chuyện xung quanh tổng thống.

Kelly nói trong cuộc phỏng vấn rằng bắt đầu sớm những cuộc họp tình báo chuyển giao là điều quan trọng bởi vì đó là một tiến trình cần thời gian và diễn ra dần dần.

“Việc chuyển giao, đặc biệt trong lãnh vực an ninh quốc gia và lãnh vực an ninh nội địa, quan trọng đến mức nếu mỗi ngày mà diễn tiến chuyển giao bị trì hoãn thì nó thực sự sẽ trở thành những bất lợi” cho đội chuyển giao mới, Kelly nói.

Một số thành viên đảng Cộng Hòa kỳ cựu tại Thượng Viện bao gồm những thượng nghị sĩ như James Lankford (Okla.), Marco Rubio (Fla.) và Roy Blunt (Mo.) cũng đã gọi Biden để bắt đầu những buổi họp.

Kelly nói, “Tôi nghĩ thật là điên rồ nếu không bắt đầu tiến trình chuyển giao. Tôi biết ông Trump hơn hầu hết mọi người. Tôi biết rằng ông ta sẽ không bao giờ chấp nhận thất bại và, trên thực tế, ông ta không cần phải chấp nhận thất bại ở đây. ÔNG TA CHỈ PHẢI LÀM NHỮNG GÌ TỐT NHẤT CHO ĐẤT NƯỚC VÀ VÌ LỢI ÍCH CỦA ĐẤT NƯỚC."

Kelly, người từng là bộ trưởng an ninh nội địa của Trump trước khi trở thành chánh văn phòng, nói rằng những nhân viên cao cấp Tòa Bạch Ốc sắp tới của Biden cũng nên được phép tương tác với những cơ quan liên bang để được đào tạo về những vấn đề quan trọng mà họ sẽ bắt đầu phải đối phó vào ngày 20 tháng 1. Cho đến nay, Emily Murphy, quản trị viên của Cơ Quan Quản Trị Dịch Vụ Tổng Quát, vẫn chưa xác định rằng Biden chính thức là tổng thống tân cử, điều này đã ngăn chặn tất cả những cơ quan và đội ngũ chuyển giao Biden không được tương tác.

“Nếu bạn là chánh văn phòng sắp tới, có thể bạn sẽ muốn dành một chút thời gian với FBI, bạn muốn dành một chút thời gian ở NSA, bất cứ chỗ nào, để giúp bạn nắm bắt thông tin để mà, nếu và khi bạn tiếp quản, bạn sẽ được thông báo đầy đủ và bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi hiểu được những mối đe dọa ngắn hạn, trung hạn và dài hạn,” Kelly nói.

BỨC TRANH TỔNG QUÁT:

Sự chuyển giao cho Biden

Joe Biden rất có thể là tổng thống mới đắc cử - nhưng với việc tổng thống Donald Trump đang cố gắng phá hoại kết quả bầu cử và quyền kiểm soát Thượng Viện của phe Cộng Hòa vẫn còn cơ hội để giành thêm 2 ghế (tiểu bang Georgia) thành tổng số 52 vào Jan 5, 2021 này, thì câu chuyện về cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc.

KẾ HOẠCH CỦA BIDEN

Biden đã cam kết sẽ ban hành những quy luật an toàn bắt buộc tại nơi làm việc mà những người chủ phải tuân theo để bảo vệ người lao động không bị tiếp xúc với coronavirus.

Biden đang xem xét rút Angus King khỏi Thượng Viện để có thể phục vụ vị trí giám đốc tình báo quốc gia trong chính quyền mới của ông.

Biden sẽ bị buộc phải xây dựng lại toàn bộ lực lượng lao động liên bang đang bị suy yếu nếu ông muốn có một cơ hội để thành công khi thực hiện những chính sách sâu rộng của mình.

TRUMP VÀ ĐẢNG CỘNG HÒA

Cỗ máy pháp lý của Trump đã phải chịu đựng một chuỗi những trở ngại pháp lý.

Cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly vừa lên án Trump về sự chậm trễ tiến trình chuyển giao cho Biden.

Trump đã từ từ xuất hiện trở lại trên báo chí sau nhiều ngày im hơi lặng tiếng trước công chúng.

Những công ty luật đại diện cho tổng thống trong cuộc chiến thưa kiện những kết quả bầu cử đã bị chỉ trích mạnh mẽ trong những ngày gần đây.

SẮP XẢY ĐẾN: HAI CUỘC TRANH CỬ VÀO THƯỢNG VIỆN MỘT MẤT MỘT CÒN CỦA TIỂU BANG GEORGIA

Tổng thống đã im hơi lặng tiếng về hai cuộc chạy đua vào Thượng Viện của tiểu bang Georgia, là hai cuộc chạy đua để xác định đảng nào có quyền kiểm soát Thượng Viện. [Hiện đảng Cộng Hòa đang trên cơ vì đã có được 50 người, trong khi đảng Dân Chủ chỉ có 48 người.]

Lệnh cấm những quảng cáo chính trị sau bầu cử của Facebook đã buộc những ứng cử viên phải suy nghĩ lại về cách thức vận động tranh cử của họ.

//