Đăng nhập
Logo
//

Nên chia sẻ trong tinh thần tương kính

Teresa Trần Kiều Ngọc - 13/11/2020 10:11:42 am 113 lượt xem
Quan điểm Nên chia sẻ trong tinh thần tương kính

Sáng hôm qua, cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull thuộc đảng Cấp Tiến và Kevin Rudd thuộc đảng Lao Động của Úc, đã chúc mừng ông Biden và bà Harris được đa số người dân Mỹ tín nhiệm.

Các thủ tướng Anh Boris Johnson, New Zealand Jacinta Ardern, Úc Scott Morrison, tổng thống Pháp Emmanuel Macron, và luôn cả Đức Đạt Lai Lạt Ma v.v… đã gửi lời chúc mừng ông Biden và bà Harris.

Hiện tại (12/11) ông Trump được 72 triệu phiếu, nhiều nhất trong bất cứ tổng thống đương nhiệm nào trước đây. Nhưng ông Biden vẫn hơn ông Trump 5 triệu phiếu phổ thông. Ông Trump đang khiếu nại có gian lận, có phiếu bất hợp lệ, v.v… và cho đội ngũ pháp lý của ông đến các bang để khiếu kiện. Tuy tòa án đã bác một số đơn nêu ra những vấn đề kiện cáo từ phía ông Trump, nhưng chắc vẫn sẽ còn kéo dài một thời gian.

Thế nhưng các lãnh đạo quốc gia vẫn gửi lời chúc mừng đến Biden – Harris vì họ tin tưởng vào tiến trình bầu cử và tiến trình dân chủ của nước Mỹ. Thật ra hành động của họ trong chuyện này là vô cùng cân nhắc, vì những nghi thức ngoại giao phức tạp giữa các quốc gia. Không lãnh đạo quốc gia nào muốn chọc giận tổng thống Mỹ. Nhưng vì họ đều thấy ván bài đã lật ngửa rồi.

Nhưng hình như nhiều người Việt vẫn chưa chấp nhận kết quả này.

Những gì Kiều Ngọc nói trong mấy ngày qua không hề có ý bênh vực Dân chủ hay Cộng hòa. Kiều Ngọc thấy có quá nhiều tin giả tung ra nên nhắc nhở anh chị em cẩn trọng, và hãy tin vào tiến trình dân chủ của nước Mỹ, vì nó đã đứng vững mấy trăm năm qua. Nếu không tin vào tiến trình này mà chỉ tin vào các thuyết âm mưu thì nhìn đâu cũng thấy sai và toàn kẻ thù. Kiều Ngọc tin rằng nước Mỹ và bất cứ nền dân chủ đích thực nào cũng sẽ vượt qua được khủng hoảng vì cơ chế kiểm soát và cân bằng (check and balance) của nền dân chủ là vậy.

Trong mấy ngày qua, nhiều người viết những lời lẽ khá nặng nề và chụp mũ Kiều Ngọc đủ điều. Tuy đã quen nhưng Kiều Ngọc vẫn thấy buồn. Bởi vì có những người chỉ chửi và dùng ngôn từ nặng nề như kẻ bề trên, nhưng lại không đưa ra được lý luận thuyết phục nào. Kiều Ngọc mời gọi anh chị em hãy tôn trọng tiến trình và định chế của nước Mỹ thì cũng không khác gì Thủ tướng Úc và các tổ chức nhân quyền như Human Rights Watch, Amnesty International, và Freedom House đã nói. Nếu anh chị em không đồng ý thì cũng không sao, tại sao lại công kích, chửi mắng? Chúng ta chỉ cần thảo luận hoặc tranh luận trên tinh thần chấp nhận khác biệt nhưng vẫn tương kính nhau thì tại sao không thể làm được?

Nhưng trong mọi thử thách đều tiềm ẩn cơ hội.

Dù sao thì những ngày qua Kiều Ngọc cũng rất vui được quen biết thêm những cô chú anh chị quan tâm đến việc chung và mong muốn làm sao chung sức vào trong việc đối phó với tin giả và cho nhân quyền tại Việt Nam.

Hy vọng nước Mỹ sẽ hàn gắn hơn trong những tháng năm tới, dù con đường rất dài và gian nan. Và Kiều Ngọc cũng mong người Việt hàn gắn lại hơn sau kỳ bầu cử này thay vì bị chia rẽ trầm trọng vì bênh hay chống ông Trump.

//