Đăng nhập
Logo
//

Quan sát viên đảng Cộng Hòa có bị ngăn không cho vào phòng phiếu?

Chống Tin Giả - 5/11/2020 09:11:27 am 451 lượt xem
Chống Tin Giả Quan sát viên đảng Cộng Hòa có bị ngăn không cho vào phòng phiếu?

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông liên tục đưa ra những cáo buộc về cuộc bầu cử là gian lận. Một trong những cáo buộc đó nói rằng các quan sát viên của ông đã bị ngăn không cho vào phòng kiểm phiếu.

Trên thực tế, cáo buộc này không có căn cứ xác đáng nào và hồ sơ pháp lý của phía ông Trump đã nói lên điều ngược lại. Trong các vụ kiện ở tiểu bang Nevada và Pennsylvania, phía ông Trump thừa nhận rằng các quan sát viên của họ thực sự đã có mặt trong các phòng kiểm phiếu. Trong vụ kiện này, họ yêu cầu tòa án can thiệp để các viên chức bầu cử cho phép các quan sát viên được đến gần hơn để quan sát hoạt động kiểm phiếu.

Một thẩm phán ở Nevada bác bỏ vụ kiện, phán quyết rằng phía nguyên đơn đã hoàn toàn không đưa ra được bất cứ chứng cứ cụ thê nào về việc vi phạm các quyền của các quan sát viên. Ở Philadelphia, tòa án đồng ý yêu cầu các viên chức bầu cử thành phố cho phép các quan sát viên đến gần ở khoảng cách 6 feet, gần hơn so với quy định trước đó là 20 feet. Ngoài ra, Thẩm phán Diamond cũng thúc đẩy các viên chức Philadelphia cho phép tăng thêm số lượng quan sát viên.

Phía ông Trump cũng đưa đơn kiện ở Quận Chatham, Geor-gia, dựa vào một cáo buộc của quan sát viên của Trump cho rằng có một nhân viên đếm khoảng 53 lá phiếu không hợp lệ, những điều này sau đó không chứng minh được trước tòa nên vụ kiện đã bị bác bỏ.

Phía ông Trump cũng đưa ra hình ảnh các nhân viên bầu cử dùng bìa cứng che phía trong các cửa sổ của một phòng kiểm phiếu lớn bên trong Trung tâm TFC ở thành phố Detroit, nói rằng các nhân viên này làm như vậy để che giấu hoạt động gian lận.

Tuy nhiên, theo tờ Detroit Free Press thì các tấm bìa cứng này là nhằm ngăn cản người biểu tình đang làm náo loạn bên ngoài phòng kiểm phiếu. Họ đã cố ý chụp ảnh và quay phim các nhân viên kiểm soát phiếu bầu với những thông tin cá nhân nhạy cảm về lựa chọn của cử tri. Free Press cũng cho biết lúc đó đã có 134 quan sát viên Đảng Cộng hòa bên trong khu vực kiểm phiếu và một số lượng tương đương các quan sát viên thuộc đảng Dân chủ.

//