Đăng nhập
Logo
//

TRUMP RÚT LUI KHUẤT MẮT CÔNG CHÚNG TRONG CUỘC CHIẾN HẬU BẦU CỬ

Morgan Chalfant và Brett Samuels - Liên Nguyễn dịch - 14/11/2020 07:11:34 am 397 lượt xem
Tin tức TRUMP RÚT LUI KHUẤT MẮT CÔNG CHÚNG TRONG CUỘC CHIẾN HẬU BẦU CỬ

Nguồn: Trump retreats from public eye in post-election fight 
By Morgan Chalfant and Brett Samuels - 11/12/20 05:24 PM EST

Lien Nguyen dịch, Nov 13, 2020


Tổng thống Trump đã trải qua trọn một tuần mà không đưa ra bất cứ lời phát biểu công khai nào ngoại trừ chuyện vào Twitter của mình để phun chữ (his Twitter feed), một tình trạng kéo dài sự im lặng rất hiếm hoi trong khi Trump vẫn từ chối việc thừa nhận bị đánh bại trong cuộc bầu cử.

Trump đã đợi bốn ngày để xuất hiện chính thức lần đầu tiên sau sự dự đoán hôm thứ Bảy (7/11/2020) trên những phương tiện truyền thông rằng Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống. Ông ta đã dành khoảng 10 phút để tham dự một buổi lễ kỷ niệm Ngày Cựu Chiến Binh tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington vào hôm thứ Tư (11/11/2020).

Tổng thống đã không đưa ra lời phát biểu nào trước ống kính kể từ ngày 5 tháng 11 đến nay, ngày ông tuyên bố mà không đưa ra bằng chứng nào, rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp khỏi ông trong một cuộc họp báo được thu xếp gấp rút trong phòng họp báo của Toà Bạch Ốc. Ông ta không nhận bất cứ câu hỏi nào [trong cuộc họp báo này], và đã không nhận bất cứ câu hỏi nào của phóng viên hoặc người dẫn chương trình tin tức (news hosts) kể từ sau chuyến đi đến trụ sở ban tranh cử của ông ta vào Ngày Bầu Cử.

Factbase Feed, nơi thu thập và phân tích những phát biểu và tweets công khai của Trump, đã ghi nhận rằng sáu ngày* là khoảng thời gian lâu nhất Trump đã trải qua mà không đưa ra lời phát biểu nào kể từ khi nhậm chức đến nay.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany hôm thứ Năm (12/11/2020) đã không nói cho đến khi nào thì Trump sẽ dự định phát biểu trước công chúng, nhưng cho biết Trump đang tránh sang một bên để cho phép những thách thức [vụ kiện] pháp lý chống lại cuộc bầu cử [những cuộc kiểm phiếu] tiếp tục đi đến hết.

“Tôi nghĩ rằng quý vị sẽ nghe được từ tổng thống vào đúng thời điểm,” McEnany nói trong một lần xuất hiện trên “Fox & Friends.”

McEnany nói thêm, “Ngay bây giờ [tổng thống] đang để cho vụ kiện tụng này đi đến hết, để luật sư của ngài dẫn đầu về việc này trong khi ngài vẫn làm việc chăm chỉ để lo cho dân tộc Mỹ (the American people) về COVID* và những vấn đề khác.”

Những viên chức Toà Bạch Ốc khác cũng vắng mặt một cách đáng chú ý trên những chương trình phát sóng. McEnany đã xuất hiện trên truyền hình vài lần, nhưng cho biết cô đang phát biểu với tư cách là một cố vấn chiến dịch tranh cử chứ không phải là một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc.

Những phe phái của Trump nhìn vụ kiện tụng kéo dài nhiều tuần, có nghĩa là Trump có thể sẽ giữ im lặng ngoại trừ chuyện vào Twitter để phun chữ, trong một khoảng thời gian nào đó. Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ sự ủng hộ tổng thống cho nỗ lực thách thức [kiện tụng] những kết quả bầu cử của ông, bất chấp chiến thắng của Biden, mặc dù một số người [Cộng Hoà] đã chỉ trích sự phát biểu khoa trương của ông vào tuần trước và thúc giục ông hãy để luật sư phụ trách.

Ford O’Connell, chiến lược gia của đảng Cộng Hòa nói, “Tôi tin rằng Trump đã quyết định rằng ông muốn để các vụ kiện đi đến hết, nhưng ông cũng biết rằng ông không thể ngừng làm tổng thống. Kiện tụng bây giờ nằm trong tay của những luật sư và những người ủng hộ kiện tụng (canvassers).”

Trump đã dành một phần tốt đẹp của buổi sáng thứ Năm (12/11/2020) để phun ra những dòng tweets chỉ trích Fox News và tuôn ra những nghi ngờ về kết quả bầu cử đến nỗi nó trở thành một thói quen gần như hàng ngày của ông. Trump cũng tìm cách thúc đẩy hai thượng nghị sĩ GOP, là hai người sẽ phải tranh đua với hai ứng cử viên đảng Dân Chủ trong hai cuộc đua “một mất một còn” (runoffs) vào ngày 5 tháng 1 sắp tới ở Georgia để dành được quyền kiểm soát Thượng Viện vào năm tới.

Julian Zelizer, một giảng sư lịch sử chính trị tại đại học Princeton University, [một đại học rất danh tiếng], cho biết hành vi của Trump kể từ khi [có kết quả] bầu cử KHÁC với hành vi của những tổng thống một nhiệm kỳ trước đây bởi vì Trump CHỈ TẬP TRUNG VÀO VIỆC NGHI NGỜ (contesting) NHỮNG KẾT QUẢ CỦA CUỘC BẦU CỬ HƠN LÀ HOÀN THÀNH CÔNG VIỆC VỀ LẬP PHÁP HOẶC NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC.

Zelizer ghi nhận rằng cựu tổng thống Jimmy Carter, chẳng hạn, đã dành những tuần cuối cùng tập trung vào những vấn đề về môi trường của mình và toàn tâm toàn ý (addressing) giải quyết cuộc khủng hoảng con tin Iran.

Zelizer đã nói về những tổng thống trước đây khi kết thúc nhiệm kỳ duy nhất của họ, “Họ đã chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử. Họ chính thức đưa ra những lời thừa nhận đã bị thua cử. Họ vẫn giữ thái độ tích cực. Họ vẫn tiếp tục làm việc về lập pháp. Họ có khuynh hướng tập trung năng lượng của họ vào những thứ hoàn toàn khác với một thứ duy nhất mà tổng thống Trump đang làm ngay bây giờ, đó là NGHI NGỜ KẾT QUẢ BẦU CỬ.”

Toà Bạch Ốc cứ cho rằng Trump đang tiếp tục thực hiện đường lối “Nước Mỹ Trên Hết” của mình (his “America First*” agenda) và nhắm vào đại dịch coronavirus.*

Judd Deere, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc nói, “Như ông ấy đã hứa, tổng thống Trump đang nỗ lực chiến đấu cho một cuộc bầu cử tự do và công bằng, đồng thời thực hiện mọi nhiệm vụ của ngài là đặt Nước Mỹ Trên Hết. Ngài cũng đang làm việc để thúc đẩy biện pháp kích thích kinh tế có ý nghĩa, thu hút những thành viên Quốc Hội về đề nghị tài trợ của chính phủ và bảo đảm chính quyền địa phương và tiểu bang phải có những gì họ cần để ứng phó với đại dịch đang diễn ra.”

Thời khóa biểu của tổng thống đã thưa thớt kể từ khi ông phát biểu lần cuối trước ống kính thu hình. Trump đã không có sự kiện công khai nào trong thời khóa biểu của mình từ thứ Sáu đến thứ Ba, mặc dù ông đã đến câu lạc bộ golf Virginia của mình vào thứ Bảy và Chủ Nhật.

Hôm thứ Tư (11/10/2020Z), Trump đã tham gia một buổi lễ Ngày Cựu Chiến Binh tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, nhưng không nói chuyện những các phóng viên. Ngày hôm sau, Trump gặp ngoại trưởng Mike Pompeo và phó tổng thống Pence. Cả hai sự kiện đều kín tiếng với báo chí.

Thời khóa biểu của Tòa Bạch Ốc không phải lúc nào cũng chứa đựng tất cả những hoạt động của tổng thống.

Theo Anthony Fauci, Trump đã không gặp lực lượng đặc nhiệm về coronavirus của Tòa Bạch Ốc trong nhiều tháng qua, và những cuộc thương lượng cứu trợ kinh tế giữa Tòa Bạch Ốc và Quốc Hội đều bị bỏ rơi.

Mark Meadows, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, được cho là đã nói với những trợ lý hàng đầu để đưa ra ý tưởng cho những biện pháp chính sách mà họ có thể thúc đẩy qua hành động hành pháp trong hai tháng tới, một dấu hiệu cho thấy những người khác trong cùng tòa nhà nhận ra là thời gian còn lại của họ thì rất hạn chế trước khi Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng.

Trong những ngày gần đây, tổng thống đã ký một số tuyên bố, tuyên bố về thảm họa và lệnh hành pháp. Nhưng sự phun chữ trong Twitter của Trump hầu như đặc biệt chỉ tập trung vào những lời cáo buộc vô căn cứ về gian lận tràn lan mà ông đã tận dụng để đổ lỗi cho sự thua phiếu của mình ở Pennsylvania, Michigan và Georgia. Trump đang thua phiếu ở cả ba tiểu bang này, và ban tranh cử của ông đã kiện, nhưng những thách thức pháp lý của họ hoặc là đã bị bác bỏ hoặc là sẽ chẳng thay đổi được kết quả bầu cử.

Không rõ liệu cuối cùng Trump có vận động tranh cử ở Georgia để giúp nâng đỡ hai thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue của đảng Cộng Hòa trong hai cuộc bầu cử một mất một còn đấu với hai ứng cử viên đảng Dân Chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock hay không. Một số thượng nghị sĩ GOP đã thúc giục Trump tham gia vào cuộc đua để giúp họ giữ được quyền kiểm soát thượng viện.

Tuy nhiên, những đảng viên Cộng Hòa khác đã bày tỏ lo ngại rằng sự tham gia của Trump có thể kết thúc với sự chia rẽ những đảng viên Cộng Hòa và làm tổn thương những ứng cử viên GOP. Loeffler và Perdue đã kêu gọi ngoại trưởng đảng Cộng Hòa của tiểu bang Georgia từ chức vào đầu tuần này khi họ chỉ trích quy trình bầu cử của tiểu bang.

//