Đăng nhập
Logo
//

Tự do ngôn luận và truyền thông

Teresa Trần Kiều Ngọc - 13/11/2020 10:11:45 pm 156 lượt xem
Xã hội Tự do ngôn luận và truyền thông


Hiện nay, có xu hướng cho rằng các cơ quan truyền thông chính mạch là không đáng tin cậy. Cụ thể hơn, các cơ quan truyền thông nào nói khác với ông Trump thì là tin giả hết. Quan niệm này không những hoàn toàn sai mà còn vô cùng nguy hiểm.

Tự do ngôn luận và truyền thông là những mục tiêu quan trọng hàng đầu để phân biệt giữa một nền dân chủ đích thực/cấp tiến và một nền dân chủ giả hiệu/phi tự do. Nó cũng là mục đích để phân biệt với các chế độ độc tài.

Như mọi người đều biết, Tu chính Án 1 của Mỹ (thuộc Bill of Rights), đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nếu không phải là quan trọng nhất, trong mục tiêu bảo vệ nền dân chủ của Mỹ từ khi thành lập Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ cho đến nay. Tu chính Án 1 quy định rằng, quốc hội không thể làm ra luật nào để cản trở tự do tôn giáo hay tự do ngôn luận và báo chí/truyền thông.

Nhờ Tu chính Án 1 nói riêng, Bill of Rights nói chung, mà bao nhiêu các việc làm sai trái của lãnh đạo chính trị Mỹ trước đây bị phơi bày, do truyền thông hay do chính quyền tự do ngôn luận của mỗi công dân Mỹ. (Xin xem thêm ở đây https://www.whitehouse.gov/about-the.../the-constitution/)

Những ai muốn tin truyền thông phê bình ông Trump đều là tin giả thì Kiều Ngọc hết ý kiến. Muốn tin thì cứ tin. Như tin một tôn giáo. Vâng, đó là quyền tự do của mỗi người. Không chỉ về ông Trump mà ngay cả ông Biden hay Dân chủ. Nếu có nhận định hay kêu gọi nào tương tự như thế từ phía ông Biden hay bên Dân chủ rằng “truyền thông là kẻ thù của nhân dân” hay “họ là tin giả”, chẳng hạn, thì mọi người cũng không nên nghe các luận điệu tai hại này.

Dưới đây, Kiều Ngọc chỉ xin chia sẻ các dữ kiện/Facts về truyền thông tại các nền dân chủ đích thực như sau.

Một, các cơ quan truyền thông tại Mỹ và các nước dân chủ phần lớn độc lập, ngay cả đối với những cơ quan được chính phủ tài trợ. Họ không ăn theo nói leo những gì chính quyền nói, mà có quan điểm biên tập riêng của họ. Nó khác hoàn toàn với các cơ quan truyền thông nhà nước trong các thể chế độc tài. Phần lớn các cơ quan truyền thông đứng đắn có khi ủng hộ đảng này hoặc ứng viên nọ, hoặc có lúc ủng hộ đảng khác hoặc ứng viên kia, chứ không nghiêng về một bên nào.

Hai, vai trò của các cơ quan truyền thông là vô cùng quan trọng về mọi mặt đời sống. Từ thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, môi trường, can thiệp bởi nước ngoài, và các vấn đề thiết thực ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của mỗi công dân. Cứ tưởng tượng nếu không có những cơ quan truyền thông này để cung cấp thông tin trung thực, đa chiều, thì Mỹ, Úc hay công dân các nơi khác làm sao lấy quyết định đúng đắn được. Người dân dễ dàng bị che đậy bởi một tấm kiếng sàng lọc những thông tin bất lợi cho vài cá nhân, đảng phái hay chính quyền. Nếu người dân không tin vào vai trò truyền thông độc lập thì có nguy cơ đưa toàn xã hội đi lùi vài trăm năm.

Ba, tìm hiểu thông tin trung thực đa chiều mang tính cách vô cùng quan trọng trong cuộc đời mình, cho gia đình và con em mình. Không ai trong chúng ta muốn chính mình và con cái bị tuyên truyền, nhồi sọ cả. Chúng ta muốn mình và mọi người chung quanh có tư duy phản biện và hiểu biết vấn đề để lấy quyết định đúng đắn và ích lợi nhất. Vì thế, anh chị em nên đọc càng nhiều càng tốt và đọc truyền thông càng đa dạng càng tốt, không nên dựa vào chỉ vài nguồn nào đó.

Kiều Ngọc xin chia sẻ kinh nghiệm này. Rất nhiều người Việt đã, đang và vẫn tiếp tục xin tị nạn tại một quốc gia dân chủ, hay muốn di dân đến một quốc gia khác theo diện gia đình/đoàn tụ hay các loại visa khác nhau. Nếu không có những thông tin trung thực thì người ta dễ dàng bị người khác lừa gạt, như các dịch vụ di trú không khả tín, chẳng hạn. Khi đi phỏng vấn, cho diện visa gia đình hay cho visa tị nạn, nếu không hiểu biết hay có thông tin đúng đắn, chúng ta không thể trả lời các câu hỏi theo tiêu chuẩn đưa ra. Như thế bỏ bao nhiêu công sức và tiền của ra mà vẫn không thành. Kiều Ngọc biết nhiều trường hợp như thế lắm.

Cho nên Kiều Ngọc mong anh chị em lúc nào cũng cảnh giác để suy xét những gì mình đọc, khoan tin vội; và nên kiểm chứng với các nguồn khác nhau, nhất là với những thông tin trái chiều.

Kiều Ngọc chỉ mong mọi người có cái nhìn đa chiều và cân bằng, thay vì tự bịt mắt lấy mình. Như thế chúng ta sẽ làm đúng vai trò một công dân hiểu biết để thúc đẩy và xây dựng nền dân chủ cần thiết.

//