Đăng nhập
Logo
//

VỤ KIỆN PHỈ BÁNG CỦA E. JEAN CARROLL CHỐNG LẠI TỔNG THỐNG TRUMP SẼ ĐƯỢC TIẾP TỤC

Aaron Katersky - Liên Nguyễn dịch - 13/11/2020 11:11:41 am 99 lượt xem
Tin tức VỤ KIỆN PHỈ BÁNG CỦA E. JEAN CARROLL CHỐNG LẠI TỔNG THỐNG TRUMP SẼ ĐƯỢC TIẾP TỤC

Nguyên bản: E. Jean Carroll's defamation case against President Trump moves forward


Một thẩm phán liên bang ở New York đã lên lịch một cuộc họp qua điện thoại (a telephone conference) cho vụ kiện phỉ báng chống lại tổng thống Trump của E. Jean Carroll, một dấu hiệu cho thấy vụ kiện đang được tiếp tục, bất chấp những nỗ lực can thiệp của Bộ Tư Pháp.

Cuộc họp ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11 tháng 12 lúc 9:30 sáng trước thẩm phán Lewis Kaplan.

“Sau cùng thì chúng tôi mong chờ được tiếp tục tiến tới khám phá vụ kiện, vốn đã bị giữ lại kể từ khi Trump đệ đơn xin được tạm dừng vụ kiện vào tháng Hai vừa rồi, và mong chờ cuộc họp ban đầu trong vụ kiện của E Jean Carroll vào ngày 11 tháng 12, nếu các bên không thể đồng ý về một lịch trình,” luật sư của Carroll, Roberta Kaplan, cho biết trong một tuyên bố gởi cho ABC News.

Thẩm phán Lewis Kaplan, người không có quan hệ thân thuộc gì với luật sư của nguyên đơn là Roberta Kaplan, tháng trước đã bác bỏ nỗ lực của Bộ Tư Pháp xin làm bị đơn thay thế cho tổng thống Trump trong vụ kiện; trong vụ kiện này, bà E Jean Carroll kiện rằng Trump đã phỉ báng bà khi cáo buộc bà đã nói dối về một vụ cưỡng hiếp trong phòng thay đồ của một cửa hàng bách hóa.

Từ khi có vụ kiện đến nay, Bộ Tư Pháp bằng mọi cách đã nỗ lực can thiệp để giúp Trump, từ cách xin trì hoãn; xin giữ lại vụ án; và viện cớ rằng tổng thống đang hoạt động trong phạm vi của những nhiệm vụ nghiêm túc (acting in the scope of his official duties) khi ông phủ nhận những cáo buộc của Carroll.

Thẩm phán Kaplan viết, "Tổng thống Hoa Kỳ không phải là một 'nhân viên của chính phủ' theo nghĩa của những đạo luật liên quan [đến vụ kiện]. Ngay cả nếu ông ấy là một 'nhân viên' như vậy, thì những lời phát biểu bị tố cáo là phỉ báng của tổng thống Trump liên quan đến bà Carroll sẽ không nằm trong phạm vi công việc của ông ấy."

Vụ kiện phỉ báng là một trong những sự kiện pháp lý dễ bị công kích, tai tiếng, thân bại danh liệt mà tổng thống Trump phải đối mặt khi rời nhiệm sở.

//